Summer in Hokkaido #3

Trip 2015 อัพอีกทีก็ 2018 —- รีบอัพก่อนจ๋าเกิด

Day 4th —Sat –20 furano biei

เช่ารถขับ รถเช่าจาก รับรถที่ sapporo วันนี้พวกเราเช่ารถขับ ก่อนมาไปทำใบขับขี่สากลมา คือแบบทำแค่ 15 นาทีเองเร็วเว่อร์ ตอนแรกเป็นกังวลเรื่องรถมากเลย เพราะวันที่ 20-22 เป็น busy day ของที่นี่ รถจากเวบที่คนทั่วๆไปแนะนำจึงเต็มหมด โชคดีที่เราไปแนะนำเช่ารถที่นี่จากบล็อค 80 ปี รอบโลก เราได้เวบจองรถของโตโยต้าที่ติดต่อกันคนไทยด้วยใจสบาย สบาย แบบที่พี่เบิร์ดว่า… http://www.easyandsave.com/ e-mail : rsvn@easyandsave.com TEL : 02-676-3377

เรานัดรับและคืนรถที่สถานี sapporo โดยเช่าสองวัน โดยมีกำหนดรับ 8 .00 น. วันที่ 20 สามารถส่งคืนวันที่ 22 เวลา 8 โมงเช้า แต่เนื่องจาก เรากลัวมีปัญหาหลงทางหรือใด ๆ จึงขอส่งคืนวันที่ 21 โดยช้าที่สุดก่อน สี่ทุ่มจร้า …การเช่ารถก็เหมือนเมืองไทยเลย รับเช็ครถ เราเลือกแบบรวมประกันด้วย ซึ่งถ้ามีอุบัติเหตุก็ต้องเสียค่ารถใช้ไม่ได้เท่านั้น แต่ไม่ต้องเสียค่าซ่อม …เวลาส่งก็เติมน้ำมันเต็มถัง ฟังดูง่ายเนอะ …แต่การขับผ่านทางด่วน การดูไฟ …ก็งงงวยเบาๆ

รับรถแล้วเราก็วนไปเอากระเป๋าที่โรงแรมโดยใส่เลขโทรศัพท์แต่ GPS เจ้ากรรม ก็พาหลงจนได้ งงนิดนึง แต่พอออกนอกเมือง sapporo ได้ก็สบายแล้ว

ที่แรกวันนี้คือ furano : tomita farm ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง ฟาร์มลาเวนเดอร์ทิศตะวันออก(Lavender East) เป็นทุ่งดอกไม้แห่งที่ 2 ของฟาร์มโทมิตะ(Tomita Farm) เปิดให้เข้าชมในปี 2008 ตั้งห่างออกไปประมาณ 4 กิโลเมตร มีพื้นที่กว้างขวางครอบคลุม 14 เฮคเตอร์ ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีเช่นกัน บริเวณใกล้เคียงก็มีร้านค้า และร้านกาแฟ และหากต้องการขึ้นไปชมวิวยังดาดฟ้า สามารถใช้บริการรถบัสาเวนเดอร์(Lavender Bus) ใช้เวลา 15 นาที ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 200 เยน((Tips : * รถไฟสายโนร็อคโกะ ซึ่งจะต้องเดินไปอีก 500 เมตร จากโทมิตะฟาร์ม ไปยังสถานี Lavender Batake ซึ่งเป็นสถานีเฉพาะกิจอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยวิ่งบริการระหว่างต้นเดือนมิถุนายน – กลางเดือนตุลาคมเท่านั้น )) ….

ซึ่งที่เล่ามาทั้งหมดน้าน..งคือลาเวนเดอร์ยังไม่ Full bloom ค่า…จบค่ะจบ!!!

ที่ต่อมา ทุ่งดอกไม้กามิฟูราโน่(Flower Land Kamifurano) ตั้งอยู่บนเนินเขา มีวิวที่สวยงามของเทือกเขาโทกาชิ(Tokachi mountain range) ที่แห่งนี้สามารถนั่งรถแทรกเตอร์ผ่านทุ่งดอกไม้ได้ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยดอกไม้ที่งดงามสุดลูกหูลูกตาค่าเข้าชม: ฟรี เวลาเปิด-ปิด: เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 9:00-18:00

ที่ต่อมาคือ Biei: เป็นทุ่งต่างๆ เช่น ทุ่งข้าวบาร์เล่ย์, เนินต้นไม้ที่ถ่ายหนัง เช่น tree of ken and mary, tree of famiy ถ้าเลี้ยวรถออกจากสวนเซรุบุ เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 237 เพียงนิดเดียว ก็จะเจอป้ายบอกทางเข้า เส้นทางแพชเวิร์ก The Road of Patchwork ทางทิศเหนือ และ Panoramic Road ทางทิศใต้ของเมือง ชมความงามของเนินเขา สลับซับซ้อนเป็นทิว ซึ่งเกษตรกรจะปลูกพืชกันตามเนินเขา ทำให้เกิดภาพวิวที่มีลักษณะสวยงามค่ะ

คืนนี้เราพักที่ บ้านหัวมัน Potato Village เราส่งอีเมลล์เข้าไปจองเ พียงหนึ่งวันก็ได้อีเมลล์ตอบกลับมา สนนราคาเป็นห้องดอมสองคน ตกคนละ 6900 เยน ที่นีนอกจากจะมีวิวท้องทุ่งแล้วยังมีออนเซนให้ผู้เสพย์ติดอย่างเราลงแช่อีกต่างหาก คือกลายเป็นเห็นบ่อน้ำร้อนไม่ได้ ต้องโดดลงไปแช่ http://www.potatovillage.com/eng/shisetsu/shoukai.htm

ที่บ้านหัวมันเป็น Homestay ที่อบอุ่นมาก มีอาหารที่มีเรื่องราวสตอรี่ที่คุณลุงเจ้าของบ้านซึ่งอายุเยอะแต่ตั้งใจเล่ามาก มีทั้งสองภาษาคือญี่ปุ่น ซึ่งผู้พักส่วนมากเป็นญี่ปุ่น และมีพวดเราสองคนที่เป็นด่างด้าวซึ่งคุณลุงก็ยังแปลเป็นภาษาอังกฤษให้เราฟัง…หลังกินข้าว คุณลุงคะยั้นคะยอให้อิชั้นชิมกาแฟ Decaf แม้อิชั้นจะยืนยันว่าไม่ใช่คอกาแฟ และจะหลับตาลงหลับได้มั้ยถ้ากินกาแฟตอนค่ำแบบนี้ …แต่คุณลุงบอกว่ากินแล้วจะหลับสบาย ไอเราก็เชื่อคนง่าย ลองสักหน่อย

…เพื่อนบอกว่า แกหลับจนกรน …นี่กาแฟทำให้หลับลึกขนาดนั้นเลเหรอ…มิน่าเชื่อ

DAY 5TH –SUN– : 21 เก็บตก บิเอะ อีกนิด

1. Patchwork Road ตั้งอยู่ทางทิศตวันตกเฉียงเหนือของใจกลางเมืองบิเอะ มีบรรยากาศแบบชนบท เป็นพื้นที่ที่สวยงามตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน มีความเขียวขจีของต้นไม้ ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ก็จะมีสีสันสวยงาม และฤดูหนาว ก็จะมีหิมะหนาๆปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจ คือ หอชมวิวโฮกุเซ(Hokusei Hill Observatory) โครงสร้างอาคารเป็นแบบปิรามิด สามารถมองเห็นทุ่งหญ้าของเมืองบิเอะ และเนินเขาซีเรบุ(Zerebu Hill) ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ นักท่องเที่ยวสามารถเดิน หรือนั่งรถเพื่อชมความสวยงามของวิวทุ่งดอกไม้ก็ได้

เนินเขาซีเรบุ (Zerabu Hill) การเข้าชม ค่าใช้จ่าย: ฟรี (สามารถนำยานพาหนะเข้าได้) เวลาเปิด-ปิด: เดือนเมษายน-ตุลาคม 8:30-17:00 เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม 10:00-16:00 วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

2.Panorama Road ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของใจกลางเมืองบิเอะ มีบรรยากาศแบบชนบทและงดงามเช่นเดียวกันกับ Patchwork Road ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขี่จักรยาน หรือขับรถภายในพื้นที่นี้ หรืออาจจะใช้จักรยานไฟฟ้า ซึ่งสะดวกแก่การขึ้นเนินเขา จุดเด่นของที่นี่คือ เนินเขาชิกิไซ(Shikisai Hill) ซึ่งเป็นสวนดอกไม้ที่หลากหลาย รวมถึงดอกลาเวนเดอร์ สามารถเดินไปตามทางเดิน เช่ารถกอล์ฟ หรือนั่งรถแทรกเตอร์ผ่านทุ่งก็ได้เช่นกัน ในฤดูหนาวก็จะมีบริการรถยนต์พิเศษที่ขับบนหิมะ นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกไม้ขนาดเล็ก คือ ฟาร์มคันโนะ(Kanno Farm) ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางที่เชื่อมเมืองบิเอะกับเมืองฟูราโน่

เนินเขาชิกิไซ(Shikisai Hill) การเข้าชม ค่าใช้จ่าย: ฟรี(สามารถนำยานพาหนะเข้าได้) เวลาเปิด-ปิด: 8:30-18:00 วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน ฟาร์มคันโนะ(Kanno Farm) การเข้าชม ค่าใช้จ่าย: ฟรี เวลาเปิด-ปิด: 9:00 จนถึงพระอาทิตย์ตก วันปิดทำการ: กลางเดือนตุลา – กลางเดือนมิถุนายน

3. Blue pond สาเหตุที่น้ำในบ่อเป็นสีฟ้าสดนั้นก็คือสารอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ที่เจือปนอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมากเหมือนกับชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้สะท้อนกับแสงขาวกลายเป็นสีฟ้าออกมาให้เราได้เห็นกัน ซึ่งอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์นั้นมาจากการปะทุของภูเขาไฟโทคาจิดาเคะ (十勝岳) และสีฟ้าที่เราได้เห็นนั้นจะสดมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแสงแดดที่ส่องลงมาในวันนั้นๆและจุดที่เราไปยืนมองด้วยแหละครับ ว่ากันว่าเมื่อเปลี่ยนฤดูบ่อน้ำก็จะเปลี่ยนสีด้วยอาโออิ อิเคะนั้นเกิดขึ้นแบบบังเอิญมากๆหลังจากการสร้างเขื่อน น้ำทั้งหมดถูกกั้นไม่ให้ออกจากบ่อเลยเพื่อป้องกันการเกิดโคลนถล่มจากภูเขาไฟบริเวณใกล้ๆนั้น เมื่อเราเดินไปจนสุดบ่ออีกฝั่งหนึ่งก็จะสามารถเห็นรอยเชื่อมต่อกับเขื่อนชิโรงาเนะ (白金ダム) ที่อยู่ติดกัน เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของอาโออิ อิเคะนั้นก็คือตอไม้สูงที่กระจายกันอยู่ทั่วบ่อ ส่วนบริเวณใกล้ๆบ่อน้ำก็จะมีแม่น้ำสีฟ้า (Blue River : 青い川) และน้ำตกชิโรฮิเกะ (Shirohige Waterfall : 白ひげ滝) ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจน

อีกหนึ่งกิจกรรมของการไปเที่ยวอาโออิ อิเคะก็คือขนมหวานที่ทำขายเฉพาะที่นั้นครับ มีให้เลือกทั้ง Blue Pond Drinking Jelly, Blue Pond Pudding และ Blue Pond Biei Cider

ขับไปตามถนนสาย 966 เรื่อยๆจะเจอป้ายรูป Blue pond อยู่ด้านซ้ายมือค่ะ เลี้ยวเข้าไปด้านนอกเป็นที่จอดรถบัส รถเราขับเข้าไปจอดด้านในได้ค่ะ เดินลงมาตามทาง จะเห็นบึงสีฟ้าอยู่ไม่ไกล สุดทางจะเจอแม่น้ำระยะทางเดินประมาณ 10 นาที ที่นี่เราพบฝูงผีเสื้อน่ารักๆด้วยล่ะ เสียดายกล้องเทพ หมดแบตไปแล้วว ฮือๆ

จากนั้นเราก็เดินทางกลับ sapporo กัน ระหว่างเราแวะที่สวนสาธารณะ มองไปเป็นสะพานริมแม่น้ำมีตึกสวยๆ เราแอบคิดว่าเหมือนตึกในฮอกวอร์ต

หิ้วท้องมากินมื้อเที่ยงที่นี่กัน Sapporo Beer Garten “ซัปโปโระ บีรุ เอ็ง” サッポロビール園 *ที่ซัปโปโรจะมี Beer Garden ที่เป็นร้านอาหารกินดื่ม กับ Beer Factory เป็นโกดังเก่า ดัดแปลงเป็นร้านค้า มาถึงเราต้องติดต่อที่ Reception ด้านในก่อน บอกเค้าว่า กินเจงกิสข่านได้เลย ที่นี่เมื่อรับ บัตรคิวแล้วก็ต้องเดินเข้าไปทานเลย ตอนที่เราไปน่าจะเลยเวลาอาหารเที่ยงแล้ว ไม่ต้องรอคิวค่ะทานได้เลย แต่เราก็ทานกันน้อยนะคะ เก็บท้องไว้บุฟเฟ่มื้อเย็น ฮึ่มมม

อิ่มแล้วก็ไปที่นี่กันค่ะ จุดชมวิวเนินเขา Sapporohitsuji >>> Boys, be ambitious. William Smith Clark ที่นี่วิวสวยดี ตอนที่ไปยังไม่มีมีทุ่งลาเวนเดอร์ แต่มีแกะ อากาศดีมากๆ มีคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วย

จากนั้นก็ไปสวนลิลลี่โลกค่ะ แต่เวลาจวนเจียนมาก ปรากฏว่าไม่ทันค่า Yurigahara Park Yurigahara Park is located about a 25 minute drive from downtown Sapporo just off Route 231. Parking is free . ไม่มีเวลาปิดสวน ※เฉพาะสวนโลก 130 เยนสวนโลกช่วงฤดูเปิดทำการ  ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน เวลาทำการ  8:45 น.-17:15 น. ระหว่างฤดูเปิดทำการไม่มีวันหยุด

ร้าน ROGA นี้ยังมีของหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอลให้บริการอีกด้วยค่ะ ใครสนใจอยากไปนั่งชิลๆ ทานอาหารและบรรยาการไปพร้อมๆกันละก็ ไม่ยากค่ะ เพียงแค่ลงรถไฟใต้ดินสถานีซัปโปโร (JR・地下鉄さっぽろ駅) แล้วเดินมากจากทางออกประตูทิศเหนือ (北口出口) เพียงแค่ 3 นาที เท่านั้นเองค่ะ ร้านเปิดบริการ วันจันทร์ – วันเสาร์เวลา 11:30น.-23:00น. (สั่งอาหารได้ถึง22:00น. , เครื่องดื่มได้ถึง 22:30น.) ปิดวันอาทิตย์, วันหยุดนักขัตฤกษ์และวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนค่ะ

เอากระเป๋าเก็บที่โรงแรม คืนนี้นอนที่ Best Western Hotel Fino Sapporo 4‐15, Kita 8jyo nishi, Kita‐ku 060-0808 ราคา 2778.21 ลดไป 5.2 ดอลล่าร์ ราคานี้รวมอาหารเช้าสองที่ ใกล้สถานี Sapporo ด้าน North Exitใกล้ JR Station และรถไฟใต้ดิน 2 สาย ใกล้ Dimaru และ Big Camera jr sapporo ออกมาทางด้านหลังสถานี เดินมาเพียง 350 เมตรใกล้มาก

แล้วก็เอารถไปคืน ได้เวลาถล่มบุฟเฟ่ในตำนานแล้ว ร้าน Nanda ก็ตั้งอยู่ในย่านนี้ และเดินทางสถานีใต้ดิน ซูซูกิโนะ เพียง 5 นาที แบบชิวๆ…ที่อยู่ชั้นใต้ดินB2ของตึก Cyber City สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟใต้ดินสถานี Hosuisusukino ออกทางออก 4 เดินย้อนมาจนถึงแยก แล้วเลี้ยวขวาซอยแรกเดินตรงอีกประมาณ 70 เมตรจะเห็นตึกCyber City เข้าลิฟต์กดชั้นB2จะถึงหน้าร้านพอดี 90 นาที – 3,5000 เยน 100 นาที – 4,980 เยนน้ำจิ้มสุกี้ กับ น้ำจิ้มซีฟู้ดจาก TOP ….

Day 6 –Mon–: 22th

เห็นทีต้องกลับบ้านแล้ว

วันนี้กลับ TG 671 22 JUN 1030 ARRIVAL TIME: 1530

การเดินทางจากซัปโปโร ไปสู่สนามบิน new chitose การเดินทาง 37 นาที ราคา 1380 เยน /380 บาท วันนี้ต้องจ่ายเอง เพราะเกิน JR rail pass วันนี้เรารีบตื่นแต่เช้า เนื่องจากอาหารเช้าสามารถทานได้ตอน 6.30 น. ทานเสร็จออกตัวกันเลย เงินที่เหลือต้องหมดที่สนามบิน (มารู้ตัวทีหลังว่าไม่ใช่แค่นั้นสิ เงินในอนาคตด้วย กระซิกๆ)

ที่สนามบินนั้นมีของฝากให้เลือกซื้อเยอะแยะที่แนะนำก็มีดังนี้จร้า

Shiroi Koibito ช็อคโกแลตชื่อดังอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น “Shiroi Koibito” (ชิโรอิ โคอิบิโตะ) ขนมชินนี้จะเป็นขนมปัง สอดไส้เนย เมื่อกัดเราจะรู้สึกถึงความนุ่่มและความกรอบของขนมปัง รวมทั้งได้รสหวานมันจากเนย ไม่เลี่ยนอย่างที่คิดนะ เราซื้อกลับมาที่บ้าน คุณยายซึ่งปกติไม่ทานเบเกอร์รี่ใดใดยังชอบเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.